Cổng nhôm đúc và cổng gang đúc sự khác nhau là quá lớn

Cổng

Tính chất

Cổng gang đúc Cổng nhôm hợp kim
         Đặc tính

Nhiệt độ nóng chảy của Gang : 13500C

Nhiệt độ nóng chảy của Al: 6600C

Nhiệt bay hơi : 294,0 kJ·mol−1

Khối lượng nguyên tử : 27

Chất liệu

Gang (Fe-C-Si) là hợp kim của sắt và một số nguyên tố khác : C chiếm 2,1-4,3%, Si chiếm 1-3%

Gang rỉ sét theo thời gian và thời tiết khắc nghiệt.

Cổng đúc từ nhôm hợp kim nên rất chắc chắn, không bị oxy hóa, lớp oxit nhôm bảo vệ đảm bảo độ dài tuổi thọ cho cổng cửa. Nhôm nhẹ nên dễ vận chuyển và thi công hơn.

Mỹ thuật Do nhiệt độ nóng chảy của Gang cao nên khó đúc, độ giòn cao nên khi gia công mài dũa chi tiết hoa văn không sắc sảo. Cổng nhôm đúc nguyên khối nên sản phẩm  rất chắc tính thẫm mỹ rất cao, nhôm dễ mài dũa. Do là sản phẩm đúc nên nhôm hợp kim có thể tạo ra các mẫu phù điêu độc đáo với độ dày và đường nét tinh sảo mà sắt không thể làm được.
Màu sắt Cổng gang không đẹp do nhiều lỗi trên bề mặt, theo thời gian bị rỉ sét làm giảm chất lượng màu sơn. Cổng nhôm đúc được phủ 5 lớp sơn có lớp 2K bảo vệ làm cho sổng thêm đẹp và chắc chắn, Kỹ thuật sơn giả cổ rất tinh tế.
Giá thành Giá thành cổng gang tuy rẻ hơn cổng nhôm đúc nhưng mau rỉ sét nên thời gian sử dụng ngắn. Trong khi đó cổng nhôm là vĩnh viễn không hao mòn cũng không rỉ sét. Giá cổng nhôm đúc cao hơn cổng sắt tuy nhiên chất lượng về độ bền, tính mỹ thuật là vượt trội so với cổng sắt.
Ứng dụng Làm cổng gang đơn giản không hoa văn cầu kỳ. Khó uốn công như cầu thang xoắn hay ban công cong. Nên ít được sử dụng.

Làm cổng nhôm đúc với hoa văn vô cùng tinh sảo nhờ tính năng dễ mài dũa hay tạo hình khối sản phẩm.

Làm cổng cổ điển, hiện đại đều rất đẹp.